Cài đặt phương thức thanh toán trong WooCommerce

Cài đặt phương thức thanh toán trong Woocommerce
Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn
Tumblr

Cài đặt các phương thức thanh toán trong WooCommerce là một trong những vấn đề quan trọng nhất khi bạn xây dựng website bán hàng online WordPress. WooCommerce cho phép bạn thiết lập các tính năng này ở giai đoạn ban đầu để tạo cửa hàng online của mình. Để cài đặt được phương thức thanh toán trong WooCommerce thì website wordpress của bạn phải cài đặt plugin WooCommerce trước nhé!.

Bạn sẽ có thể truy cập phần cài đặt thanh toán bằng cách vào WooCommerce => Cài đặt => tab Thanh toán

Bật thanh toán mua hàng
Bật thanh toán mua hàng

Tất cả các cổng thanh toán được cài đặt của bạn sẽ được hiển thị trong phần này. Bạn có thể bật hoặc tắt các cổng thanh toán bằng nút Bật bên cạnh mỗi phương thức thanh toán. Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp thứ tự hiển thị bằng cách kéo và thả theo ý muốn của bạn.

Đừng quên nhấn vào nút Lưu thay đổi mỗi khi bạn thay đổi, chỉnh sửa các cài đặt này. Mình sẽ đi vào phần mô tả chi tiết các phương thức thanh toán bên dưới.

1. Cài đặt các phương thức thanh toán trong WooCommerce

Bạn sẽ tìm thấy bốn tùy chọn mặc định để cài đặt cổng thanh toán trong phần Thanh toán. Đó là:

 • Chuyển khoản ngân hàng
 • Kiểm tra thanh toán
 • Trả tiền mặt khi nhận hàng
 • PayPal Standard

Chúng ta có thể đi sâu vào mỗi phương thức thanh toán WooCommerce bằng cách nhấp vào nút Cài đặt và xem các chức năng cụ thể.

1.1 Chuyển khoản ngân hàng

Phần này cho phép bạn thiết lập một phương thức Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp trên website bán hàng online của bạn. Ở dòng Chuyển khoản ngân hàng => Nhấn nút Cài đặt để vào trang thiết lập cho phương thức thanh toán này.

Chuyển khoản ngân hàng
Chuyển khoản ngân hàng
 • Bật/Tắt: Tích chọn Bật chuyển khoản ngân hàng để dùng phương thức thanh toán này cho website wordpress của bạn
 • Tiêu đề: được hiển thị trên trang thanh toán dưới dạng tùy chọn cổng thanh toán. Phần này được WooCommerce cài đặt mặc định nhưng bạn có thể sửa lại theo ý thích của mình.
 • Mô tả: khi khách hàng của bạn chọn tùy chọn thanh toán này trên trang thanh toán, mô tả được hiển thị cho khách hàng thấy. Phần này cũng có sẵn mặc định trong WooCommerce nhưng bạn có thể viết lại theo mong muốn.
 • Hướng dẫn: nội dung này sẽ hiển thị trên trang cảm ơn và các email gửi cho khách hàng.
 • Thông tin tài khoản: đây là phần quan trọng nhất. Bạn phải nhập chi tiết tài khoản ngân hàng bạn muốn hiển thị để khách hàng chuyển tiền qua. Các trường thông tin phải điền là: Tên tài khoản, Số tài khoản, Tên ngân hàng, Sort code, IBAN, BIC / Swift.

Sau khi cài đặt xong tất cả các thông tin, bạn nhớ nhấn nút Lưu thay đổi.

Lưu ý: WooCommerce sẽ không tự động xử lý các giao dịch theo cổng thanh toán này. Bạn phải kiểm tra thủ công nếu giao dịch hoàn tất và sau đó cập nhật chi tiết đơn hàng để bắt đầu quá trình vận chuyển.

Sau khi bạn thiết lập phương thức thanh toán này, khách hàng của bạn sẽ có thể chọn cách thanh toán này trên trang thanh toán.

1.2 Kiểm tra thanh toán

Khách hàng thanh toán tiền ngay tại địa chỉ cửa hàng của bạn.

Kiểm tra thanh toán
Kiểm tra thanh toán
 • Bật/Tắt: kích hoạt Kiểm tra thanh toán bằng cách đánh dấu vào hộp kiểm Kích hoạt thanh toán chi phiếu.
 • Chỉnh sửa các nội dung Tiêu đề, Mô tảHướng dẫn tương tự như trong cài đặt phương thức Chuyển khoản ngân hàng.
 • Hoàn tất, nhớ bấm vào nút Lưu thay đổi.

Trang thanh toán của cửa hàng online sẽ được hiển thị như bên dưới, khi chế độ thanh toán này được bật.

1.3 Trả tiền mặt khi nhận hàng

Thiết lập cho phương thức Trả tiền mặt khi nhận hàng khá giống với Chuyển khoản ngân hàngKiểm tra thanh toán ngoại ra có thêm hai trường bổ sung.

Trả tiền mặt khi nhận hàng
Trả tiền mặt khi nhận hàng
 • Bật/Tắt: tích chọn để kích hoạt cổng thanh toán này cho website bán hàng online của bạn.
 • Tiêu đề, Mô tả và Hướng dẫn: đã được WooCommerce cài đặt mặc định nhưng bạn có thể chỉnh sửa theo ý mình như các phương thức thanh toán khác.
 • Bật các phương thức giao hàng: Chỉ bật chế độ thanh toán này cho các phương thức giao hàng cụ thể. Bỏ trống nếu muốn áp dụng phương thức thanh toán Trả tiền mặt khi nhận hàng cho tất cả các phương thức giao hàng. Khi bạn nhấp vào hộp văn bản, các phương thức giao hàng có sẵn trong danh sách thả xuống để chọn. Bạn có thể chọn bất kỳ phương thức giao hàng cụ thể nào mà bạn muốn.
 • Chấp nhận cho các đơn hàng ảo: Chấp nhận COD nếu đơn hàng là ảo.

Bạn cũng phải xử lý thủ công các chi tiết đơn hàng cho phương thức thanh toán Trả tiền mặt khi nhận hàng. Nhấp vào nút Lưu thay đổi sau khi cài đặt hoàn thành.

1.4 Cài đặt Phương thức thanh toán PayPal Standard trong WooCommerce

Nếu bạn cài đặt Việt Nam đồng cho website của mình thì WooCommerce sẽ tắt phương thức thanh toán bằng Paypal vì nó không hỗ trợ cho loại tiền tệ này. Nếu bạn muốn sử dụng phương thức thanh toán này, bạn có thể cài đặt Plugin Woo Viet – WooCommerce for Vietnam.

Dưới đây là giao diện thiết lập các chức năng của Woo Viet sau khi kích hoạt plugin. Bạn vào Woocommerce => Woo Viet

Tuỳ chỉnh Woo Viet
Tuỳ chỉnh Woo Viet

Plugin Woo Viet – WooCommerce for Vietnam giúp bạn thêm các tỉnh, thành phố của Việt Nam vào phương thức giao hàng và hỗ trợ tiền tệ VND cho cổng thanh toán bằng Paypal. Ngoài ra, plugin này còn thêm 2 cổng thanh toán rất hữu dụng là:

 • Cổng thanh toán nội địa OnePay: hỗ trợ khách hàng có thể thanh toán bằng tất cả thẻ ATM của các ngân hàng chính ở Việt Nam.
 • Cổng thanh toán Quốc tế OnePay: hỗ trợ thanh toán qua các thẻ thanh toán quốc tế phổ biến như Visa, Master, JCB, hay Amex.

Sau khi cài đặt plugin này, bạn sẽ thấy bảng cài đặt phương thức thanh toán paypal như bên dưới:

Thanh toán bằng paypal
Thanh toán bằng paypal

Trang cài đặt PayPal trong WooCommerce có các tùy chọn sau:

 • Bật/Tắt: Bạn có thể kích hoạt PayPal làm cổng thanh toán bằng cách tích chọn vào ô này.
 • Tiêu đề và Mô tả (nội dung sẽ hiển thị trên website của bạn): có thể được chỉnh sửa theo ý thích.
 • Địa chỉ email Paypal: đây là thông tin quan trọng. Bạn cần nhập địa chỉ email của tài khoản PayPal của bạn để nhận được thanh toán.
 • Tùy chọn Nâng cao: có một số chức năng nâng cao mà bạn cần thiết lập (sẽ mô tả chi tiết bên dưới)
 • Thông tin API: nhập thông tin API để xử lý hoàn tiền, coi chi tiết bên dưới.

1.4.1 Tùy chọn nâng cao

Tuỳ chọn nâng cao paypal
Tuỳ chọn nâng cao paypal

WooCommerce cung cấp các tùy chọn để kiểm tra và gỡ lỗi trong khi thiết lập PayPal.

PayPal Sandbox: sẽ giúp kiểm tra cổng thanh toán để đảm bảo nó hoạt động bình thường trước khi bạn bắt đầu bán hàng qua website của mình. Bạn cần tạo tài khoản sandbox (tài khoản nhà phát triển) để thử nghiệm thanh toán trên website của mình.

Lưu ý rằng khi sử dụng chế độ này, bạn sẽ thanh toán đến tài khoản PayPal chính của bạn và bạn sẽ sử dụng tài khoản PayPal Sandbox để trả tiền, mọi thứ sẽ diễn ra bình thường nhưng sẽ khác là không có tiền nào vào tài khoản chính cả, chỉ là giả lập mà thôi. Sau khi thử nghiệm thành công, hãy nhớ tắt PayPal Sandbox khi bạn bắt đầu bán sản phẩm trên cửa hàng WooCommerce của mình.

Debug log: Nhật ký gỡ lỗi đảm bảo rằng tất cả các sự kiện được đăng nhập vào một tệp cụ thể trên máy chủ. Việc này rất quan trọng để gỡ lỗi mọi vấn đề với cài đặt website bán hàng online của bạn.

Thông báo email IPN: tích chọn ô Bật thông báo email IPN để gửi thông báo khi nhận được IPN từ PayPal. IPN (Thông báo thanh toán tức thì) là dịch vụ nhắn tin của PayPal, kết nối với cửa hàng của Bạn cho dù thanh toán có thành công hay không.

Email người nhận: bạn có thể nhập Email PayPal chính được chỉ định để nhận thanh toán ở trên hoặc một email thay thế. Một khía cạnh quan trọng là Email Người nhận này được sử dụng để xác nhận các yêu cầu IPN.

Token của Paypal: Nếu đang gặp vấn đề với IPN, bạn có thể nhập Mã thông báo danh tính PayPal vào trường tiếp theo. Bạn có thể nhận được mã thông báo danh tính bằng cách bật Truyền dữ liệu thanh toán chuyển tiền trong PayPal (Hồ sơHồ sơ và cài đặtCông cụ bán hàng của tôiTùy chọn trang web (website yêu thích) )

Tiền tố đầu hóa đơn: Trong trường hợp bạn đang nhận thanh toán từ nhiều website, bạn nên thêm một tiền tố riêng cho mỗi trang website bán hàng vào trường Tiền tố đầu hóa đơn. Điều này sẽ xuất hiện trước số hóa đơn của bạn và giúp PayPal xác định các trang web khác nhau của Bạn.

Thông tin giao hàng: Phần này cho phép WooCommerce gửi thông tin địa chỉ giao hàng của khách hàng tới PayPal. Bật/Tắt tùy chọn này bằng cách đánh dấu vào hộp kiểm nếu bạn đang sử dụng PayPal để in nhãn vận chuyển. PayPal cho phép WooCommerce chỉ gửi một địa chỉ và gửi địa chỉ thanh toán trong trường hợp này sẽ không có ý nghĩa nhiều.

Ghi đè địa chỉ: tính năng này liên quan đến xác minh địa chỉ của PayPal. Tốt nhất là giữ cho nó chưa được sử dụng nếu bạn mới bắt đầu thiết lập cửa hàng của mình với WooCommerce.

Thao tác thanh toán: cài đặt này cho phép bạn chọn xem bạn muốn lấy các khoản thanh toán ngay lập tức hay ủy quyền. Có một trình đơn thả xuống mà Bạn có thể chọn “Lấy” hoặc “Cho phép” theo sở thích của mình.

Đường dẫn hình ảnh: đây là phần không bắt buộc, bạn có thể chọn 1 đường dẫn hình ảnh để chỉ định hình ảnh làm logo cho website của bạn trong trang thanh toán của PayPal.

1.4.2 Thông tin API

Thông tin API paypal
Thông tin API paypal

Nếu muốn tự động hoàn tiền qua PayPal, bạn cần nhập Thông tin API PayPal của mình. Thông tin API bao gồm ba trường:

 • Live API username: Tên tài khoản
 • Live API password: Mật khẩu
 • Live API signature: Chữ ký, không bắt buộc.

Khi hoàn tất cài đặt, nhớ nhấn vào nút Lưu thay đổi.

1.5 Các phương thức thanh toán OnePay hỗ trợ WooCommerce

Sau khi cài đặt plugin Woo Viet – WooCommerce for Vietnam, bạn sẽ có thêm 2 cổng thanh toán mới để lựa chọn đó là: Cổng thanh toán nội địa OnePay, Cổng thanh toán quốc tế OnePay. Nếu bạn mở 2 phương thức thanh toán này, khách hàng của bạn có thể thanh toán cho đơn hàng bằng cách sử dụng thẻ thanh toán nội địa ATM hoặc thẻ thanh toán quốc tế Visa, Mastercard rất dễ dàng và thuận tiện.

Cài đặt Cổng thanh toán nội địa OnePay

OnePay hỗ trợ tất cả thẻ ATM của các ngân hàng chính ở Việt Nam.

Cổng thanh toán nội địa
Cổng thanh toán nội địa

Cài đặt Cổng thanh toán Quốc tế OnePay

OnePay hỗ trợ các thẻ thanh toán quốc tế phổ biến như Visa, Master, JCB, hay Amex.

Cổng thanh toán quốc tế
Cổng thanh toán quốc tế

Bảng cài đặt của 2 phương thức thanh toán này có các trường chức năng giống nhau, bao gồm:

 • Bật/Tắt: Bạn có thể mở hoặc tắt cổng thanh toán này bằng cách tích chọn vào ô này.
 • OnePay Sandbox: sẽ giúp kiểm tra phương thức thanh toán để đảm bảo nó hoạt động bình thường trước khi bạn bắt đầu bán hàng trên website của mình.
 • Tiêu đề và Mô tả: có thể được chỉnh sửa theo ý muốn, những nội dung này sẽ hiển thị trên website lúc khách hàng tiến hành thanh toán.
 • Tên của nút bấm: Nội dung trên nút bấm trên trang thanh toán.
 • API Credentials: phần này bạn cần liên hệ với OnePay lấy những thông tin cần thiết để điền vào các trường thông tin bên dưới thì mới có thể sử dụng phương thức thanh toán này.
 • Debug log: Nhật ký gỡ lỗi đảm bảo rằng tất cả các sự kiện được đăng nhập vào một tệp cụ thể trên máy chủ. Việc này rất quan trọng để gỡ lỗi mọi vấn đề với cài đặt website bán hàng online của bạn.

1.6 Các cổng thanh toán Momo, Zalo Pay,Moca Grab, AirPay

Xã hội ngày càng phát triển, số lượng người sử dụng các loại ví điện tử Momo, Zalo Pay, Moca Grab, AirPay ngày càng nhiều. Việc thanh toán, gửi chuyển tiền qua các ví điện tử này rất dễ dàng và nhanh gọn. Nếu bạn muốn website mình có thêm phương thức thanh toán này cho khách hàng lựa chọn thì bạn cần cài đặt plugin Thanh Toán Quét Mã QR – Momo, Zalo Pay, Moca Grab, AirPay.

Plugin thanh toán bằng mã QR
Plugin thanh toán bằng mã QR

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin, bạn vào WooCommerce => Cài đặt => tab Thanh Toán sẽ thấy có thêm 4 phương thức thanh toán mới thông qua các ví điện tử.

Bật thanh toán bằng mã QR
Bật thanh toán bằng mã QR

Lời Kết

Vậy là chúng ta vừa đi qua một số cấu hình cơ bản trong phần cài đặt thanh toán của WooCommerce và thêm một vài phương thức thanh toán mới bằng việc cài đặt thêm các plugin hỗ trợ. Hy vọng, với bài viết này bạn có thể thiết lập các phương thức thanh toán mong muốn cho webiste wordpress bán hàng online của mình.

Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *